PHÁT TRIỂN Y TẾ TOÀN DIỆN

VÀ NÂNG CAO SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG

SỨC KHOẺ - YẾU TỐ TÁC ĐỘNG

ĐẾN TOÀN XÃ HỘI

Trong 2 năm vừa qua, đại dịch COVID-19 là mối đe dọa chung cho cả thế giới. Chính sự thiếu chuẩn bị trong công tác phòng dịch của các hệ thống y tế trên toàn thế giới đã khiến cho tác động của dịch bệnh trở nên sâu rộng tới mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Theo báo cáo của Chương trình môi trường của Liên hợp quốc (UNEP), các bệnh truyền nhiễm đang tăng lên và dịch bệnh có nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều trong tương lai.
Bên cạnh đó, vấn đề sức khỏe tâm thần cũng là một trong những “đại dịch” bị bỏ quên trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo WHO, trên thế giới hiện có gần 1 tỷ người đang sống chung với các bệnh liên quan tới rối loạn tâm thần, trong đó 3 triệu người tử vong hàng năm do sử dụng chất gây nghiện và cứ 40 giây lại có 1 người tử tự. Con số này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt trong lứa tuổi vị thành niên và người trẻ. Dù đây là vấn đề có tác động nghiêm trọng tới cuộc sống của nhiều người trên thế giới, nhưng rất ít bệnh nhân được tiếp cận tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần chất lượng. Đặc biệt đối với những nước có thu nhập thấp và trung bình, hơn 75% người rối loạn tâm thần, thân kinh và sử dụng chất kích thích không nhận được sự điều trị. 
Có thể thấy sức khỏe là lĩnh vực đáng được quan tâm hàng đầu, vì nó có thể tác động tới toàn xã hội. Nếu chúng ta không cùng nhau hành động ngay để giải quyết các vấn đề sức khỏe hiện tại, rất có thể trong tương lai hệ thống y tế sẽ rơi vào tình trạng quá tải và ảnh hưởng xấu tới mọi lĩnh vực của xã hội.

LĨNH VỰC Y TẾ - SỨC KHỎE

ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THIẾU HỤT

Trang thiết bị y tế của Việt Nam hiện nay nhìn chung còn thiếu, chưa đồng bộ, lạc hậu, và phần lớn đều nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt ở những khu vực nông thôn và miền núi. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là việc thiếu hụt trong ngân sách, phân bổ kinh phí chưa phù hợp, hay tình trạng ách tắc trong mua sắm trang thiết bị khi nhu cầu tăng cao ví dụ như trong dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng bệnh nhân hay vấn đề thuộc lĩnh vực y tế vẫn còn thiếu những thiết bị hỗ trợ. Vấn đề này đòi hỏi những thiết bị mang tính chất đột phá, có tính ứng dụng cao.

Hiện nay còn thiếu những trang thông tin về y tế - sức khỏe chính xác, minh bạch, rõ ràng, và dễ tìm hiểu cho nhiều đối tượng khác nhau. Quá trình tìm kiếm thông tin thường mất nhiều thời gian, bất tiện, và không hiệu quả. Từ đó dẫn đến sự thiếu kiến thức y tế trong cộng đồng, nhiều người dân áp dụng và lan truyền những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng sức khỏe.

Các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, như người nghèo, dân tộc thiểu số, dân cư các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, đối mặt với nhiều rào cản trong việc tiếp cận y tế chất lượng cao. Tình trạng này chủ yếu bắt nguồn từ sự bất bình đẳng về về nơi cư trú, trình độ học vấn, tình trạng kinh tế và nhóm dân tộc.

Một lối sống lành mạnh, toàn diện về thể chất là tinh thần là nền tảng cho sức khỏe tốt. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chưa chú trọng hoặc đánh giá thấp tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và thói quen sinh hoạt như chất lượng giấc ngủ, thói quen ăn uống, làm việc, và tập luyện thể dục. Đồng thời, những công cụ hỗ trợ trong vấn đề này còn hạn chế.

PHÁT TRIỂN Y TẾ VÀ NÂNG CAO SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG

ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG Y TẾ

Y tế số là bước đi cần thiết tiếp theo, không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin vào các mô hình dịch vụ y tế truyền thống mà còn sáng tạo ra những nền tảng mới với bệnh nhân là trung tâm, đem đến giải pháp cho bài toán chăm sóc sức khỏe cho mọi người, ở mọi lúc và mọi nơi. Ngày nay, một số công nghệ đã và đang được nghiên cứu và áp dụng trong ngành y tế bao gồm những hình thức khám chữa bệnh từ xa (Telehealth - Telemedicine) và các giải pháp thông minh như trí tuệ nhân tạo (AI) ví dụ như “AI Trợ lý bác sĩ” được phát triển bởi VinBrain.

MÔ HÌNH KINH DOANH CẢI THIỆN

VÀ NÂNG CAO DỊCH VỤ Y TẾ

Sự quá tải và thiếu hụt trong hệ thống y tế tại Việt Nam chính là cơ hội sáng cho sự phát triển các mô hình kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế như cải tiến hình thức khám chữa bệnh truyền thống hay sáng tạo giải pháp giao thương cho sự thiếu hụt thiết bị y tế. Jio Health - dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện trên nền tảng số là một ví dụ điển hình giúp giảm thiểu sự quá tải tại cái hệ thống y tế truyền thống và hứa hẹn cho sự phát triển số hóa trong lĩnh vực.

MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG

TOÀN DIỆN VỀ THỂ CHẤT TINH THẦN, XÃ HỘI

Để đạt được một xã hội phát triển toàn diện, ngành y tế cần quan tâm đến việc phòng ngừa và hỗ trợ phát triển sức khỏe cộng đồng toàn diện về thể chất và tinh thần thông qua các mô hình với cá nhân làm trung tâm bất kể các rào cản về kinh tế hay địa lý.   Một ví dụ điển hình cho mô hình này là Seesaw, quán quân VSIC toàn quốc 2020, với sản phẩm trò chơi Offline chữa lành chấn thương tâm lý.